10 lý do vì sao nhà đầu tư không “rót” vốn vào startup của bạn

19:54 Tháng Mười 16, 2017

Bất cứ nhà đầu tư nào cũng muốn rót vốn vào một con người có tiềm năng chiến thắng. Nói một cách khác, ai cũng muốn mình đầu tư tiền có mục tiêu rõ ràng. Nhưng trò chơi nào mà chẳng có rủi ro? Đối với việc đầu tư vào các startup thì điều này cũng không ngoại lệ.

Cho dù startup của bạn đang ở giai đoạn nào, bạn cũng cần vốn để phát triển tiếp. Vậy, để tiết kiệm thời gian, dưới đây là 10 nguyên nhân vì sao các nhà đầu tư không rót vốn cho startup của bạn. Hãy đọc kỹ và note lại những điểm quan trọng để quá trình gọi vốn của bạn trở nên trôi chảy hơn nhé:

1. Bạn sở hữu một team không có kinh nghiệm

Đúng vậy, các thành viên trong team bạn dường như chưa đủ kinh nghiệm để vận hành startup. Trên cương vị của một nhà đầu tư, tôi sẽ nói rằng: “Tôi thích bạn, thích ý tưởng của bạn nhưng team của bạn thì không. Đừng hy vọng vào một khoản đầu tư từ tôi.” Các nhà đầu tư cần chắc chắn rằng team bạn có đủ tố chất và kỹ năng để đương đầu với deadline, hoàn thành nhiệm vụ và tiến tới mục tiêu.

2. Team của bạn không kết hợp ăn ý

Ngay cả khi team bạn gôm toàn những cá nhân xuất sắc với mỗi người là một cá tính khác nhau, chưa hẳn đó là điều tốt. Bởi có một sự thật là, khi những người giỏi làm việc cùng nhau sẽ rất dễ xảy ra xung đột, thậm chí là xung đột không thể hòa giải được. Các nhà đầu tư chắc chắn không muốn rót vốn vào một startup có nguy cơ sụp đổ vài tháng sau đó vì cả team không thể tiếp tục làm việc cùng nhau.

3. Có vẻ như bạn đang giấu tôi điều gì đó

Bạn luôn luôn giấu tôi thông tin gì đó. Nhà đầu tư không yêu cầu bạn tiết lộ mọi thứ liên quan tới startup cho họ, nhưng dù sao, họ cũng đang đầu tư cho bạn nên họ cần được biết những thông tin cơ bản nhất. Bởi thế, chia sẻ thành thật chính là cách tốt nhất để đạt được lòng tin của nhà đầu tư.

4. Bạn không có kế hoạch hoặc mô hình kinh doanh

Bạn không thể trình bày được với nhà đầu tư về kế hoạch cho startup trong vòng hai năm tới, dù bạn cứ khăng khăng rằng sản phẩm của mình rất thú vị. Đó là lý do tại sao mô hình kinh doanh lại đóng vai trò rất quan trọng.

Nếu nhà đầu tư không thích mô hình kinh doanh của bạn, họ sẽ không đầu tư, chứ đừng nói đến việc bạn không có nó.

5. Bạn không thể xây dựng được sản phẩm

Ý tưởng hay là một chuyện, nhưng biến nó trở thành hiện thực lại là chuyện khác. Nếu bạn không thể thuyết phục được nhà đầu tư rằng sản phẩm của bạn thực sự có ích khi tung ra thị trường, có thể họ sẽ lưỡng lự trong việc đầu tư. Tiếp sau đó, họ sẽ quan sát phản ứng của một vài khách hàng khi sử dụng sản phẩm rồi mới quyết định.

6. Startup của bạn không phải công ty đầu tiên xâm nhập mảng thị trường này

Rất nhiều nhà đầu tư nói rằng họ sẽ không đầu tư vào những startup không thể tạo ra được sản phẩm gì mới hoặc không có mô hình kinh doanh mới. Bởi vậy, bạn nhất định phải có sự khác biệt trong thời buổi cạnh tranh này.

7. Founder không phù hợp

Bạn không sẵn sàng để lắng nghe những lời khuyên hoặc gợi ý và có thái độ đề phòng khi nhà đầu tư chỉ trích về một yếu tố nào đó trong kế hoạch. Thường thì nguyên nhân này sẽ dẫn đến việc bạn không có được khoản đầu tư mà mình muốn.

8. Bạn ra mắt sản phẩm quá chậm

Startup của bạn di chuyển quá chậm trong thời đại công nghệ thông tin. Cho dù đó là bởi vì bạn thiếu tự tin hay bạn là người theo chủ nghĩa hoàn hảo, thời gian để ra mắt sản phẩm càng lâu thì thời gian để nhà đầu tư xem xét việc rót vốn cho bạn cũng sẽ tương tự. Hãy nhớ rằng, chẳng có gì sai cả khi bạn ra mắt phiên bản 1.0 rồi tiếp tục cải thiện nó sau đó.

9. Bạn thiếu chiến lược marketing

Startup của bạn đã sẵn sàng để bán một sản phẩm nhưng thiếu kế hoạch làm thế nào để tăng doanh thu và đạt được lợi thế cạnh tranh. Hàng ngàn nhà đầu tư có thể phá vỡ startup của bạn trong vài giây. Bạn đã đặt mục tiêu marketing chưa? Làm thế nào để quảng cáo sản phẩm của bạn? Đây là những câu hỏi marketing quan trọng cần được giải quyết trước khi bạn gõ cửa nhà đầu tư.

10. Bạn không hiểu ý nghĩa của từ “tinh gọn”

Bạn đang tiêu tiền cho việc thuê văn phòng đẹp, đầu tư hệ thống máy tính tốt hay những thứ tương tự như vậy. Tại sao nhà đầu tư phải rót vốn cho bạn trong khi mục đích của họ là muốn nhìn thấy một sản phẩm sẵn sàng tung ra thị trường? Đối với các startup, đặc biệt là startup giai đoạn đầu, đừng quá chú tâm vào việc “làm màu” mà hãy tập trung phát triển sản phẩm.

Trên đây là 10 nguyên nhân vì sao nhà đầu tư nói “không” với startup của bạn. Điều cuối cùng mà chúng tôi muốn nhắn nhủ là, trước khi mang “đứa con” của mình đi gọi vốn, hãy thử đặt mình vào vị trí của nhà đầu tư và suy nghĩ kỹ càng xem họ thực sự cần gì, bạn nhé!

________________________________________

Nhiều chuyên gia cũng cho biết, dưới tuổi 30, các bạn trẻ có khát khao rất lớn nhưng tỷ lệ khởi nghiệp thành công khá thấp. Nguyên nhân họ chưa có đủ vốn ban đầu và đặc biệt chưa tích lũy đủ năng lực, tổng hợp kiến thức, kỹ năng, thái độ và trải nghiệm. Doanh nhân trẻ thường lạc quan nhưng họ không có đủ kinh nghiệm để nhận ra những thay đổi bất ngờ sẽ cản đường họ. Còn với những doanh nhân 35 tuổi trở ra nhiều kinh nghiệm hơn sẽ dự đoán được điều gì đang đợi mình và những gì cần làm tiếp theo.

Được triển khai bởi Hebronstar Advance từ năm 2016, Advance 5 in Saigon là một loạt sự kiện dành riêng cho các nhà doanh nghiệp quốc tế nhằm kết nối ý tưởng startup tuyệt vời của họ với các nhà đầu tư uy tín. Sự kiện kéo dài một ngày dự định sẽ diễn ra vào ngày 23/11/2017 từ 8h30 – 17h30, bao gồm hội chợ triển lãm, phiên đấu thầu ý tưởng startup, tour du lịch sinh thái, và hơn thế nữa những cơ hội kết nối giữa các bên.

Khám phá thêm về Hebronstar Advance 5 in Saigon tại LINK SAU.

Nguồn: Ticketbox News
\