10 sự thật về Giáng Sinh, ông già Noel và tuần lộc mà ước gì bạn đã biết sớm hơn

15:03 Tháng Mười Hai 5, 2017

Những sự thật thú vị về lễ Giáng Sinh Dưới đây là những sự thật về lễ Giáng Sinh có thể gây bất ngờ cho một số người trong chúng ta.

Giáng Sinh là ngày tuyệt vời nhất trong năm ở các nước phương Tây, đó là ngày mọi người tổ chức lễ hội và tặng quà cho nhau. Nhưng còn có những điều đằng sau ý nghĩa của dịp lễ hội đặc biệt trong năm này mà bạn phải lướt qua 10 gạch đầu dòng sau mới biết!

1. Noel hay Christmas?

Lễ Giáng sinh ở Việt Nam còn hay được gọi là ‘Nô-en’. Vì vậy khi nói tiếng Anh, người Việt cũng có xu hướng dùng từ ‘Noel’ để chỉ Giáng sinh. Người Việt hay dùng từ ‘Noel’ có thể là xuất phát từ ‘Noël’ trong tiếng của tiếng Pháp.

Từ Noel xuất phát từ tiếng Pháp

Tuy nhiên, người bản xứ các nước nói tiếng Anh không còn dùng từ này nữa. Quả thực ‘Noel’ trong tiếng Anh cũng có nghĩa là Giáng sinh, nhưng nó là một từ rất cũ. Có thể bạn vẫn còn nhìn thấy nó trong các bài hát hay những món đồ trang trí Giáng sinh. Nhưng ngày nay chắc chắn người nói tiếng Anh không ai còn dùng ‘Noel’ nữa. Họ chỉ gọi Giáng sinh là ‘Christmas’ mà thôi. Vì vậy khi nói chuyện với người Anh, Mỹ thì nhớ dùng từ ‘Christmas’ thay vì ‘Noel’ nhé.

2. Đi chơi dịp Giáng sinh?

Nhiều người Việt nghĩ rằng vào dịp Giáng sinh, người nước ngoài thường ra ngoài đi chơi (như cách người Việt đón Giáng sinh hiện nay). Trên thực tế, nhìn chung thì tập quán Giáng sinh của nước ngoài khá giống với Tết Nguyên Đán của Việt Nam. Tức là mọi người đi thăm họ hàng người thân, quây quần bên gia đình, ăn uống và trao quà cho nhau.

Giáng Sinh ở Tây phương là dịp gia đình quây quần bên nhau

Thay vì chen chúc ngoài đường

3. Ngày Giáng sinh đúng là ngày 24 hay 25/12?

Không biết vì sao nhưng nhiều người Việt thường tưởng rằng Giáng sinh rơi vào ngày 24/12. Nhưng 24/12 chỉ là ‘Christmas Eve’ mà thôi.

Và ‘eve’ là một từ tiếng Anh cũ, có nghĩa là ‘ngày trước một sự kiện nào đó’. Vào Christmas Eve, người nước ngoài vẫn có những hoạt động mừng Giáng sinh như thăm họ hàng, ăn uống tiệc tùng với gia đình, tham gia nghi thức ở nhà thờ hoặc ở một số quốc gia như Đức, Phần Lan, Áo, Thụy Sĩ, Cộng hòa Séc thì họ thường tặng quà cho nhau đêm 24.

Nhưng ngày 25/12 mới là ‘Christmas Day’, ngày mà trẻ em nước ngoài mong ngóng cả năm trời.

4. X trong Xmas nghĩa là gì?

Chắc bạn cũng thường thấy những tấm thiệp có ghi lời chúc ‘Merry Xmas’. Nhưng X trong ‘Xmas’ có nghĩa gì và tại sao nó lại được dùng để thay thế cho ‘Christ’ (Thiên Chúa)? Và từ này phải đọc là  /ˈkrɪsməs/ hay /ˈeksməs/?

Nguyên văn Hy Lạp của chữ ‘Christ’ là ‘Χριστός’ (Christos) (đọc là kri-s-tó-s). Vì chữ ‘chi’ trong tiếng Hy Lạp nhìn giống ‘X’ trong tiếng Anh nên Christmas mới được viết tắt là Xmas.

Không có gì lạ khi một số người viết ‘Xmas’ bởi vì họ quá bận và lười nên không thể viết cả từ ra, cũng có một số người do hiểu sai mà coi đó là cách viết để né tránh phải viết từ ‘Christ’. Và chắc chắn cũng có động cơ thương mại khi ‘XMAS’ được kẻ trên những tấm biển quảng cáo bởi vì nó sẽ bắt mắt hơn mà cũng chỉ chiếm một khoảng trống như vậy. Nhưng tất cả những nhân tố này không hề làm mất đi nguồn gốc ‘Thiên Chúa’ của từ ‘Xmas’.

Chữ 'chi' trong tiếng Hy Lạp

Chữ ‘chi’ trong tiếng Hy Lạp

 

Cho đến thế kỷ 15, ‘Xmas’ đã xuất hiện như một ký hiệu được sử dụng rộng rãi thay cho ‘Christmas’. Vào năm 1436, Johannes Gutenberg phát minh ra máy in loại dịch chuyển được.

Vào những ngày đầu, việc sắp chữ in được tiến hành bằng tay, rất buồn tẻ và đắt đỏ. Và kết quả là những từ viết tắt trở nên phổ biến. Trong các sách báo tôn giáo, nhà thờ bắt đầu sử dụng chữ viết tắt ‘X’ thay cho từ ‘Christ’ để giảm bớt chi phí xuất bản sách và sổ tay. Từ đấy, chữ viết tắt này cũng được sử dụng chung trong các tạp chí và sách báo khác, và ‘Xmas’ trở thành một cách viết được chấp nhận để in từ ‘Christmas’, cùng với những từ viết tắt khác là ‘Xian’ (Christian) and ‘Xianity’ (Christianity).

Như vậy, việc dùng ‘Xmas’ thay cho ‘Christmas’ không phải là ý đồ nhằm làm giảm bớt ý nghĩa tôn giáo, cũng không phải là công cụ mới phát minh để thúc đẩy việc kinh doanh trong mùa lễ hội. Nó có nguồn gốc sâu xa từ di sản của Giáo hội, và là một cách viết khác của ‘Christmas’.

Thực ra, giống như những chữ viết tắt khác được dùng trong văn nói hay viết, chẳng hạn như ‘Mr’ (ông/ngài) hay ‘etc.’ (vân vân), từ viết tắt ‘Xmas’ vẫn nên được đọc như khi được viết đầy đủ là ‘Christmas’ /’krisməs/ chứ không phải là /’eksməs/.

5. Ngày xưa người ta thắp nến trực tiếp trên cây thông Noel

Nhà khoa học, sáng chế nổi tiếng người Mỹ Thomas Edition đã giới thiệu đèn trang trí Giáng Sinh ra toàn thế giới vào năm 1880. Ít ai biết rằng trước đó, con người thường sử dụng nến để thắp trực tiếp lên cây thông Noel và điều này thực sự nguy hiểm.

6. Đoàn tuần lộc của ông già Noel đều là “cái”

Những hình ảnh tượng trưng về đoàn tuần lộc của ông già Noel đều thấy có sự xuất hiện của nhiều nhánh sừng trên đầu.Theo nghiên cứu, những con tuần lộc đực thường rụng sừng vào mùa đông trong khi những con cái thì không như vậy. Do đó, khả năng cao những con tuần lộc trong đoàn kéo của ông già Noel đều là những con cái.

7. Ông già Noel rất thích màu đỏ nên chỉ mặc đồ màu đỏ? 

Ông già Noel luôn mặc bộ đồ màu đỏ và bộ râu trắng. Nhiều người cho rằng có hình ảnh này là do một chiến dịch quảng cáo của hãng Coca Cola vào năm 1930 (mẫu quảng vẽ ông già Noel mặc bộ đồ đỏ, cầm một chai Coca Cola). Nhưng thực tế bộ quần áo màu đỏ bắt nguồn từ bộ lễ phục giám mục của thánh Nicolas ở thế kỷ 4.

8. Tại sao có 9 con tuần lộc?

Ban đầu cỗ xe bay của ông già Noel gồm có 8 chú tuần lộc, xếp thành 2 hàng. Vào một đêm Giáng sinh, ông già Noel gặp khó khăn trong việc tặng quà cho các em nhỏ vì bầu trời giá rét đầy sương mù. May sao khi ấy, ông phát hiện ra Rudolph – một chú tuần lộc có chiếc mũi đỏ phát sáng. Vậy là ông già Noel cho Rudolph dẫn đầu đoàn xe kéo của mình. Chính nhờ chiếc mũi đỏ phát sáng của chú tuần lộc đã giúp ông hoàn thành nhiệm vụ đêm Noel. Từ đó có 9 con tuần lộc. Theo truyền thuyết chúng bay được vì ông già Noel cho ăn bột ngô và yến mạch thần kỳ.

9. Mũi tuần lộc màu đỏ bẩm sinh?

Trong những bộ phim hoạt hình về ông già Noel và đoàn tuần lộc, chúng ta thấy những con tuần lộc có những chiếc mũi đỏ rất xinh và thực tế đã chứng minh có như vậy. Đó là bởi các mạch máu ở dưới mũi đang tích cực làm ấm và điều chỉnh lại nhiệt độ cơ thể cho những con tuần lộc.

10. Tại sao quà của Ông già Noel phải bỏ vào tất?

Đêm Noel, trẻ em thường treo những chiếc tất ở cuối giường chờ ông già Noel đến tặng quà. Tại sao lại thế nhỉ? (Tất khá dơ mà!). Chuyện kể rằng lúc còn sống thánh Nicolas (sau này là ông già Noel) vì thương tình ba cô con gái đến tuổi lập gia đình nhưng không chàng trai nào chịu lấy vì quá nghèo. Vào một đêm mùa đông, ngài ném 3 đồng tiền vàng vào ống khói nhà các cô gái, vô tình chúng rớt vào các đôi bít tất mà họ hong bên lò sưởi. Từ đó có tục trẻ em treo bít tất để được nhận quà.

7 sự kiện dưới đây sẽ khiến Giáng sinh của bạn thêm phần ngọt ngào:

Nguồn: Tổng hợp
\