Phát sốt với công dụng mới của cây tre: Làm xiếc!

17:52 Tháng Tư 19, 2017

Chẳng chờ đến khi “Làng tôi” – một chương trình xiếc đậm đặc chất Việt Nam thuộc chuỗi chương trình À Ố Show – phải “đi đường vòng” qua Pháp thì người ta mới thấy thích, thấy yêu. Ngay ở Hà Nội, chỉ qua một đêm diễn, “Làng tôi” đã đi đường thẳng vào trái tim của những người yêu nghệ thuật.

Tre và người đan kết trong những động tác xiếc từ kết nối, nhào lộn, giữ thăng bằng, đu bay… đến tựa vào nhau để vươn cao. Khoảng chục cây tre dài cùng với ống nứa, rổ tre, mõ tre, mành tre là những đạo cụ mang tính chủ đạo và  là chất liệu duy nhất để nghệ sĩ làm xiếc.

Chẳng chờ đến khi Làng tôi – một chương trình xiếc đậm chất Việt Nam thuộc chuỗi chương trình À Ố Show – phải “đi đường vòng” qua Pháp thì người ta mới thấy thích, thấy yêu. Ngay ở Hà Nội, chỉ qua một đêm diễn, Làng tôi đã đi đường thẳng vào trái tim của những người yêu nghệ thuật. Đừng bỏ qua 3 ngày cuối của lịch diễn Tháng 4 (24, 25 & 30/4/2017) tại Nhà hát lớn Hà Nội nhé!

Đây là một chương trình nghệ thuật có màu sắc Việt Nam rõ nét và hiếm hoi đã chính phục thành công không gian nhỏ trước khi tự tin trình diễn với thế giới.

Trước đó 3 năm, tức là từ năm 2005, Làng Tôi đã ra mắt với phiên bản đầu tiên lên tới 100 người biểu diễn. Đến năm 2008, bản diễn được dựng lại với 20 người. Với “Làng tôi” ra mắt lần này, các nghệ sĩ đã có quá trình luyện tập trong gần 6 tháng liên tục. Có thể nói, Làng Tôi góp phần đem xiếc – môn nghệ thuật mà nhiều người Việt Nam đã lãng quên, gạt khỏi danh mục thưởng thức – trở lại.

Ngay những phút đầu tiên, hình ảnh cây tre đã bao trùm toàn bộ không gian nghệ thuật của “Làng tôi”.

Khi vừa dứt tiếng chim chóc hót líu lo trong khán phòng Nhà hát Lớn Hà Nội, khách xem xiếc ngồi kín khắp các vị trí cũng là lúc toàn bộ người dân quê và cảnh vật như kể trên hiện ra, để báo hiệu chương trình biểu diễn Làng Tôi bắt đầu. Tất cả mọi người bước vào một không gian thuần Việt…

Không thể ngờ những nghệ sĩ xiếc, hay nói cách khác, là những người dân làng tôi lại có thể linh hoạt, uyển chuyển mà vẫn rắn rỏi đến vậy với thứ đạo cụ toàn tre là tre được khéo léo dàn dựng, tận dụng.

Từng màn một xen kẽ tạo nên một kết cấu ý tưởng (concept) độc đáo. Sự khỏe khoắn, chắn chắn nhưng vẫn rất nhẹ nhàng, thanh thoát của người làm xiếc trên cây tre đã giúp tạo nên những màn tạo hình bất ngờ và ấn tượng.

Cùng với xiếc với cây tre còn có những câu hò, câu hát dậm chất dân gian và phong vị làng quê ba miền của Việt Nam hòa quyện vào nhau khiến chương trình trở nên gần gũi, dễ gợi cảm xúc rưng rưng cho khán giả – dù cho đó là khán giả nơi đô thị.

Hơn mười loại nhạc cụ hoàn toàn mang tính truyền thống được các nghệ sĩ đến từ Nhà hát Chèo Việt Nam “pha thanh góp sắc” khá tự nhiên và tương đối ngẫu hứng với những làn điệu ru con Nam Bộ, khúc ca Bắc Kim Thang đến tiếng cồng, tiếng chiêng Tây Nguyên, câu hò khiêng tre ở dải đất miền Trung cực nhọc, nắng gió hay khúc ca trù đồng bằng Bắc Bộ, nhịp vui xòe vùng cao…

 

Khi các nghệ sĩ sáng tạo thêm một công dụng nữa cho cây tre là biểu diễn xiếc thì rõ ràng, một lần nữa sức sống và sự gắn bó với làng quê Việt của cây tre lại được chứng minh. 


Tre không chỉ đẹp khi xuất hiện trong bài hát, trong những câu thơ như “Làng tôi xanh lũy tre, từng tiếng chuông ngân vang, tiếng chuông nhà thơ rung…” hay “Tre xanh, xanh tự bao giờ…”  mà còn đẹp ở xiếc.

Những chương trình đậm đà bản sắc dân tộc như thế sẽ góp phần đưa ra câu trả lời ngày càng rõ hơn cho những băn khoăn: Văn hóa Việt liệu có thể tìm được “tiếng nói chung”, trở thành “ngôn ngữ quốc tế” khi đem ra trình diễn trước công chúng trong và ngoài nước? Nếu toàn bộ các tiết mục trong một chương trình nghệ thuật dựa trên những chất liệu truyền thống thì có gây nhàm, có khả năng hút khách?

Một đêm diễn duy nhất tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối 5/5/2009, với giá vé chỉ từ 50.000 đến 100.000 đồng, thật thú vị là đã có khoảng 50% khách nước ngoài đến với Làng Tôi, ngồi kín khán phòng. Rồi khách Tây, khách ta đã cùng vỗ tay hòa hứng, nán lại cổ vũ và thể hiện cảm xúc nồng nhiệt như nhau.

Còn chần chừ gì mà không “vén bức màn bí ẩn” đằng sau cây tre cùng Làng Tôi!

Đặt vé tại link sau hoặc book trực tiếp qua khung bên dưới:

\